Được hỗ trợ từ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhưng theo các công ty chứng khoán, Vn-Index sẽ khó có đột biến trong tuần này. Tuy nhiên, đây là cơ hội tốt để nhà đầu tư trung và dài hạn tích lũy cổ phiếu.
Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI)
Thị trường thế giới tiếp tục giảm trong tháng 6. Nền kinh tế Mỹ, Trung Quốc cũng như tình hình châu Âu chưa có chuyển biến tích cực. Tây Ban Nha bị hạ mức xếp hạng định mức tín dụng đã làm các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ tái khủng hoảng. Mùa công bố kết quả kinh doanh sẽ bắt đầu từ 12/7 và đây là nhân tố hỗ trợ quan trọng đối với thị trường trong thời gian này. Chứng khoán thế giới sẽ hồi phục nhẹ trong tháng 7.
Thông điệp tích cực trong nước tháng này là quyết tâm giảm lãi suất và theo đuổi mục tiêu tăng trưởng tín dụng 25%. Tuy nhiên, những tín hiệu tích cực này và kết quả kinh doanh quý 2 sẽ khó tạo cú hích cho sức cầu nếu chứng khoán thế giới tiếp tục diễn biến không thuận lợi.
Trong trường hợp thị trường thế giới vẫn tiếp tục giảm điểm, chứng khoán trong nước sẽ khó tăng nhưng cũng khó giảm sâu do áp lực giải chấp hiện tại không lớn cùng với những hỗ trợ từ vĩ mô trong nước. Trường hợp xấu nhất, ngưỡng 480 của đợt điều chỉnh hồi tháng 5 sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh.
Nhà đầu tư nên tranh thủ mua vào trong những phiên giảm và bán ra một phần trong những phiên tăng điểm. Tỷ trọng cổ phiếu nên tăng dần khi Vn-Index rơi dần về 480 điểm hoặc bắt đầu có dấu hiệu bứt phá. Nếu Vn-Index đi ngang, tỷ trọng tiền và cổ phiếu nên ở mức cân bằng.
Tháng 7 vẫn là tháng mà thị trường tích lũy với những sóng tăng giảm, biên độ không cao.
Tuần này, với những biến động không rõ ràng về tín hiệu kỹ thuật, chiến thuật bán cao mua thấp vẫn là chiến thuật tạo cơ hội và an toàn. Cơ hội trao vào tay những nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận ở một khung thời gian dài hơn là lựa chọn các cổ phiếu tiềm năng cho trung hạn và dài hạn để giải ngân. Vùng hỗ trợ ở vùng 498-503 điểm và kháng cự ở 509-513 điểm.
Công ty chứng khoán Quốc Tế Việt Nam (VIS)
Tâm lý nhà đầu tư hiện bị chi phối nhiều vào chứng khoán thế giới. Các chỉ số vĩ mô 6 tháng đầu năm đã được công bố đều cho thấy kinh tế Việt Nam trên đà hồi phục.
Lãi suất cho vay trong chiều hướng giảm, thị trường được hỗ trợ từ chính sách tiền tệ. Ngoài ra, đây là khoảng thời gian các doanh nghiệp niêm yết sắp công bố kết quả kinh doanh quý II, dự kiến sẽ khả quan hơn. Có thể thấy, các yếu tố trong nước hỗ trợ mạnh cho thị trường.
Chứng khoán thế giới và khu vực chưa qua khỏi khó khăn, nên còn quá sớm để kỳ vọng một chu kỳ tăng điểm mạnh của Việt Nam vào những phiên đầu tháng 7. Dù vậy, một sự điều chỉnh sâu hơn cũng không dễ dàng xảy ra. Bởi các yếu tố trong nước đang là bệ đỡ tâm lý cho nhiều nhà đầu tư.
Nhiều khả năng Vn-Index dao động trong vùng 500-510 điểm ở tuần này.
Công ty chứng khoán VnDirect
Thị trường vẫn chịu tác động bất lợi từ chứng khoán thế giới do các bất ổn về khủng hoảng nợ tại châu Âu và lo ngại về các nền kinh tế hàng đầu đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Nhưng các ảnh hưởng đã không còn quá mạnh khi nhà đầu tư đã mạnh dạn bắt đáy khi Vn-Index giảm về gần mức 500 điểm.
Trên nền tảng kinh tế vĩ mô như hiện nay thị trường khó có thể giảm sâu nếu không có những cú sốc đặc biệt từ bên ngoài nhưng cũng chưa thể tăng mạnh do các bất ổn trên thị trường thế giới vẫn còn và dòng tiền tín dụng vẫn chưa có dấu hiệu tăng mạnh và chưa chảy vào kênh đầu tư chứng khoán. Có nhiều khả năng Vn-Index tiếp tục có những ngày giao dịch với biên độ hẹp trong vùng giá 500-515 điểm với khối lượng giao dịch thấp trong tuần này.
Thị trường trong tháng 7 đang cho thấy nhiều dấu hiệu lạc quan. Đây là thời điểm thích hợp để tích lũy các mã tốt giá rẻ cho các khoản đầu tư trung và dài hạn.
Công ty chứng khoán Âu Việt (AVS)
Cùng với sự ổn định của kinh tế vĩ mô, kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp dần được hé lộ khá tích cực. Vì vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ sớm phát tín hiệu khởi sắc trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên bám sát thị trường và đợi những thời điểm thích hợp để mua vào các mã cổ phiếu tầm trung, có đột biến về dòng tiền và giảm sâu trong thời gian vừa qua.
Công ty chứng khoán FPT (FPTS)
Nhóm cổ phiếu có bước sóng tăng mạnh trên hai nhịp trong giai đoạn một tháng vừa qua đang cho thấy dấu hiệu chốt lời và khả năng rủi ro rất cao khi dòng tiền ngắn hạn thoát ra ngoài. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng khi tái đầu tư lướt sóng đối với các nhóm cổ phiếu này. Các cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt, tính thanh khoản trên thị trường cao nhưng chưa tăng mạnh và đặc biệt là kết quả kinh doanh ổn định cần được ưu tiên hơn. Đối với nhóm blue-chip, lực cầu hiện duy trì ở mức yếu cho thấy nhà đầu tư còn tỏ ra khá dè dặt và thận trọng. Tuy nhiên, với mục tiêu đầu tư dài hạn, nhóm blue-chip với mức P/E thị trường hiện nay (khoảng 11-12x) sẽ là sự lựa chọn phù hợp.
Nhật Hường tổng hợp
(theo VnExpress)