Chứng khoán: Coi chừng “bẫy”

Các chuyên gia khuyên nhà đầu tư chưa nên bước vào thị trường giai đoạn này vì nguy cơ lỗ trong ngắn hạn.

Không như dự báo của một số công ty chứng khoán rằng VN-Index rất có thể trở về mức 520-530 điểm sau một thời gian khá dài tăng điểm mạnh hoặc sẽ đi ngang trong vài phiên, hai phiên giao dịch vừa qua, VN-Index đã bật dậy khá mạnh.

Nhiều nhà đầu tư tiếc nuối, song không ít người lo rằng sẽ có “bull-trap” (bẫy tăng giá).

Tăng bất ngờ

Nhà đầu tư không bất ngờ lắm khi VN-Index đã tăng hơn 8 điểm ngay phiên mở cửa ngày 7-10, nhưng khi VN-Index tăng hơn 14 điểm thì tâm lý tiếc nuối của họ hiện rõ. Nhiều người đã chấp nhận đặt lệnh mua vào mà không cần đợi.

Anh Thanh Phương, nhà đầu tư tại sàn chứng khoán ACB, cho rằng quyết định mua vào thời điểm này dựa trên hai kịch bản: nếu thị trường tăng mạnh, vài phiên sau, anh có thể bán ra để chốt lời, nhưng nếu thị trường giảm sâu hoặc lình xình thì anh tiếp tục giữ lâu hơn, ít nhất đến cuối năm bởi anh cho rằng nền kinh tế đã tốt hơn nên không đáng lo.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Thạch Lân, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán SME, thị trường tăng mạnh phiên này phần lớn là do ảnh hưởng bởi thị trường chứng khoán thế giới, cộng với việc dừng bán tháo cổ phiếu ở phiên trước đó. Bên cạnh đó là hy vọng Chính phủ sẽ đưa ra biện pháp hỗ trợ cho nền kinh tế tốt hơn.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán SJC, cho rằng mặc dù tăng điểm mạnh nhưng nhà đầu tư cũng đã tính toán kỹ trước khi mạo hiểm “nhảy vào” thị trường giai đoạn này bởi nguy cơ lỗ trong ngắn hạn. Hơn nữa, bên mua vẫn có tâm lý thận trọng và bên bán vẫn còn chờ nên khối lượng giao dịch phiên này đạt thấp, chỉ hơn 47 triệu cổ phiếu, giảm gần 40% so với những phiên thị trường tăng trước đó.

Thị trường có thể dao động trong biên độ hẹp

Trong báo cáo phân tích đầu tư tháng 10-2009, Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho rằng vào nửa đầu tháng 10 này, nhiều khả năng thị trường sẽ dao động tích lũy trong biên độ hẹp quanh ngưỡng 550 điểm (+5%).

Còn nửa cuối tháng 10, thị trường sẽ diễn biến khá hơn nhờ thông tin lạc quan từ quý III cũng như thông tin vĩ mô được kỳ vọng tích cực được công bố. Đồng quan điểm thị trường không giảm sâu, ông Hoàng Thạch Lân cho rằng thị trường có thể sẽ có điều chỉnh giảm nhưng khó có thể về lại mức 530-520 đến cuối tháng 10 này.

Tuy vậy, trong dài hạn thì ông không quá lạc quan, bởi những yếu tố vĩ mô bất lợi có thể ảnh hưởng đến thị trường như lạm phát, tăng trưởng tín dụng cao, rủi ro tỉ giá... Nhà đầu tư cần sàng lọc, chọn cổ phiếu có chỉ số P/E dưới 20, hoạt động kinh doanh tập trung vào ngành truyền thống... Riêng cổ phiếu bất động sản, xây dựng, đặc biệt những mã thuộc họ Sông Đà đã quá cao.

Tháng 10-2009, Công ty Chứng khoán Rồng Việt cũng đã rút lại khuyến nghị nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính nhằm đề phòng rủi ro.

Áp lực nguồn cung cổ phiếu?

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Rồng Việt, từ nay đến cuối năm, ít nhất có hơn 1.283 triệu cổ phiếu của hơn 20 công ty được niêm yết. Trong đó có cổ phiếu của ngân hàng lớn Eximbank và một số công ty như Thép Pomina, Nhiệt điện Bà Rịa... Ngoài ra, còn có khoảng 500 triệu cổ phiếu của các công ty niêm yết bổ sung, áp lực pha loãng cổ phiếu theo các chuyên gia là rất có thể xảy ra. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đáng lo vì thị trường sẽ có thêm lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Và khi vốn hóa thị trường tăng lên thì uy tín của thị trường trong mắt nhà đầu tư nước ngoài cũng tăng lên. Đây cũng có thể là “lực hấp dẫn” để nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trở lại sau cả tháng 9 bán ròng.

nguồn: http://vfinance.vn/

Linkgốc:http://vfinance.vn/m13/sm21/n15280/c...y%E2%80%9D.htm