Hello and welcome to our community! Is this your first visit?
Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  Guest

  Chỉ tiêu ROE thực hay là P/E ngược ? Một tiêu chí tốt để lựa chọn CP.

  Trong các chỉ tiêu tài chính thể hiện sức khỏe của doanh nghiệp hiện nay ROE vẫn là một trong các chỉ số tốt nhất.
  Tuy nhiên tỉ số ROE hiện nay của một số doanh nghiệp khá cao, nhưng đồng thời mức giá cũng khá cao. Vậy đâu là ROE thực sự mà chủ đầu tư nhận được khi đầu tư vào CP đó?
  Chúng ta cùng xem xét lại công thức

  ROE = Lợi nhuận ròng/ Vốn chủ sở hữu
  BV = Vốn CSH/ số CP đang lưu hành.

  Thực tế thì P- giá chúng ta mua 1 CP luôn cao hơn BV- giá trị sổ sách của Cp đó. Và số lần chênh lệch đó được đo bằng giá trị P/BV. Để xác định được ROE thực sự dành cho CP đó, chúng ta phải loại bỏ đi tỉ lệ chênh lệch đó.

  ROE thực = ROE/[P/BV]

  Rút gọn = E/P ( Chính là nghịch đảo của P/E)
  Hay nói cách khác : ROE chính là một dạng tỉ suất sinh lời mà bạn đầu tư vào công ty. Nó chính là thước đo lợi nhuận ròng công ty có thể mang lại cho bạn chia cho số tiền thực tế bạn đã bỏ ra để mua được vốn CSH của công ty đó.

  Khi số tiền mà chúng ta bỏ ra mua Cp đó càng tăng, các yếu tố khác không thay đổi thì ROE thực của chúng ta sẽ giảm.
  Vấn đề: Có thể BV ở đây chưa thực sự là một thước đo chuẩn xác về giá trị công ty. Tuy nhiên, trong một chừng mực nào đó. Nó là giá trị tương đối chính xác để đo lường về giá trị của VCSH. Vấn đề của bạn chính là tìm những công ty Vốn CSH có giá trị thị trường cao hơn giá trị sổ sách.

  Công dụng: Chỉ số này không áp dụng cho những nhà Đầu tư theo trường phái đầu tư CP tăng trưởng. Chỉ dành để chọn lọc cho những CP hiện tại đang tốt và có khả năng duy trì trong tương lai.
  <font face="<a href=" http://finance.vietstock.vn/vni-ctcp-dau-tu-bat-dong-san-viet-nam.htm"="" target="_blank">VNI-Times">1- Dùng để sàng lọc và so sánh suất sinh lời chúng ta có thể nhận được với một mức sinh lời nào đó mà chúng ta cho là có hiệu quả và ít rủi ro.</font>
  <font face="<a href=" http://finance.vietstock.vn/vni-ctcp-dau-tu-bat-dong-san-viet-nam.htm"="" target="_blank">VNI-Times">2- Chỉ số này sẽ rất hữu dụng khi bạn dự tính được luồng thu nhập của cổ phiếu. Từ đó bạn sẽ dự đoán được suất sinh lời tại mỗi thời điểm . </font>
  Ví dụ: Hiện nay, một số công ty có tên tuổi đang huy động tiết kiệm với lãi suất 14%. Chúng ta cho rằng 14% là suát sinh lời tối thiểu mà một năm chúng ta nhận được. Những CP nào có ROE thực cao hơn 14% sẽ được chúng ta chọn lọc. Ngoài ra chúng ta phải dựa vào thêm nhiều yếu tố khác để trả lời được câu hỏi: Liệu cuối năm, tôi sẽ nhận được ROE thực cao hơn hay thấp hơn chỉ số đó?
  Tương lai: ROE luôn là một chỉ tiêu dùng trong quá khứ, nó phản ánh những vấn đề đã qua. Vì vậy vấn đề của chúng ta là phải xem xét thêm nhiều yếu tố khác để đảm bảo công ty sẽ vẫn có khả năng tạo ra được một mức ROE thực cao như hiện tại. Tôi xin đưa ra một số ý kiến tham khảo sau:
  • Xem xét tình hình kinh tế, nghành, lĩnh vực kinh doanh của công ty. Trong năm tới có tiềm năng hay có gì đặc biệt không?
  • Xem xét các yếu tố nội tại từ công ty: Như sức khỏe tài chính( Căn cứ vào Đòn bẩy TC), Ban lãnh đạo công ty, chính sách quản lý chi phí (căn cứ trên tỉ suất lợi nhuận ròng/ Doanh thu) …..

  Tôi đưa bài viết này lên, nếu có gì sai sót mong được các bác chỉ giáo . Tôi sử dụng chỉ số E/P theo ý kiến của cá nhân. Tôi cảm thấy dễ nhìn ra suất sinh lời từ CP hơn là nhìn P/E .[IMG]images/vietstock/smilies/flagfrance.gif[/IMG]

 2. #2
  imported_sanhdieu.store Guest
  Sao không ai cho em ý kiến thế nhỉ?

 3. #3
  imported_sanhdieu.store Guest
  mình thay no khong dung..........theo ban noi thi price khac book value co the la do qui luat cung cau hay cac yeu to khac tren thi truong thi dung rui. nhung ban chat ROE no khong he bi anh huong boi price of share tren thi truong ma ban......


 

Các Chủ đề tương tự

 1. TMT mất tiêu đâu rồi
  Bởi trong diễn đàn Thảo luận Tình hình
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 18-07-2016, 11:20 AM
 2. VC9 - Mục tiêu lớn của các tay to.
  Bởi GregoryEr trong diễn đàn Công ty chiến ở HNX
  Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 30-08-2011, 06:31 AM
 3. Chỉ tiêu lạm phát 17% và cuộc rượt đuổi giá cả
  Bởi imported_dumy8486 trong diễn đàn Thảo luận Tình hình
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 14-07-2011, 12:06 PM
 4. IDI - Hướng đến mức giá mục tiêu 23,100 đồng/cp
  Bởi popoalaska trong diễn đàn Thảo luận Tình hình
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 04-07-2011, 09:30 AM
 5. Trả lời: 8
  Bài viết cuối: 31-07-2009, 11:49 AM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •