Chất béo là một trong những chất quan trọng nhất đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Nhu cầu chất béo ở trẻ là khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu về nhu cầu chất béo ở trẻ chuẩn y bài viết dưới đây nhé.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y học.

1 Chất béo là gì?

Chất béo được biết đến là một dạng lipid, có vai trò quan trọng trong việc cấu tạo, xây dựng các cơ quan và vận hành thân thể con người.

Chất béo có thể được tìm thấy trong cả thực phẩm có nguồn động vật và thực vật, bao gồm:
  • Chất béo động vật: Mỡ động vật như thịt, cá, trứng…; chế phẩm từ sữa như bơ, phô mai…
  • Chất béo thực vật: Các loại hạt như hạt hướng dương, hạnh nhân, óc chó…; các loại đậu như đậu nành, đậu phộng…; các loại trái cây như bơ, dừa…

Chất béo động vật và chất béo thực vật

>>>Xem thêm: https://tinmoinhathomnay.com/


2 Vai trò của chất béo đối với trẻ

Chất béo có vai trò quan yếu trong quá trình cấu tạo cấu trúc cơ thể, cung cấp vật liệu cho hoạt động của tế bào, hấp thu và chuyên chở các vitamin có thể tan trong mỡ, cung cấp và trữ năng lượng cho thân và điều hòa các hoạt động của thân thể.

Trong 5 năm đầu đời, việc cung cấp đủ chất béo cho sự phát triển trí não của trẻ là rất cần thiết, có khoảng 40% năng lượng trong khẩu phần ăn đến từ chất béo. Bên cạnh đó, chất béo còn giúp hòa tan các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin D, vitamin K, vitamin E.

3 Vì sao con nít cần nhiều chất béo hơn người lớn

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng thuộc Bộ Y tế Việt Nam, con nít là nhóm đối tượng cần được tiêu thụ nhiều chất béo hơn các nhóm đối tượng khác. Mỗi đứa trẻ từ 7 tháng – 6 tuổi làng nhàng cần tiêu thụ tối đa 50g chất béo mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu phát triển của thân, thuộc hạ vào độ tuổi của trẻ.
con nít cần nhiều chất béo hơn người lớn
Trẻ biếng ăn, chậm phát triển thể chất, tiếp nhận kém và mắc các bệnh lý do thiếu các vitamin tan trong chất béo như bệnh còi xương có nguyên do đến từ việc thiếu hụt chất béo trong thức ăn dặm.

4 Cách bổ sung chất béo cho trẻ

Phụ huynh có thể bổ sung chất béo vào các bữa ăn dặm cho trẻ, bổ sung đa dạng chất béo trong cả hai nhóm chất béo theo tỷ lệ 70% mỡ động vật và 30% mỡ thực vật. Nên thêm từ từ chất béo vào khẩu phần ăn của trẻ để tránh trẻ bị rối loạn tiêu hoá, song song cần thăng bằng chất béo với các chất khác như tinh bột, chất đạm…

Trẻ cần được cung cấp chất béo cần cho sự phát triển não bộ có trong hải sản như cá hồi, cá thu, tôm…; chất béo cung cấp chất béo không bão hoà như chất béo trong mỡ gia cầm và một lượng nhỏ chất béo bao gồm cholesterol có trong thịt heo để phát triển nội tiết tố của thân.
Không nên cho trẻ ăn chất béo transfat đến từ đồ ăn vặt như đồ ngọt, đồ chiên rán, đồ ăn nhanh. Các bậc phụ huynh cũng lưu ý không nên dùng dầu ăn đã chiên rán một lần để nấu đồ ăn cho trẻ.

5 Nhu cầu về chất béo ở trẻ nít theo độ tuổi
Nhu cầu về chất béo ở con nít theo độ tuổi
Nhu cầu về chất béo ở trẻ thơ đổi thay theo từng độ tuổi, cùng tìm hiểu về nhu cầu chất béo ở trẻ nít theo độ tuổi:

  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tuổi: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tuổi cần một lượng chất béo đủ để tương trợ sự phát triển của não và hệ tâm thần. Trẻ lọt lòng cần khoảng 50 - 60% năng lượng được cung cấp từ chất béo, trẻ nhỏ hơn dưới 6 tháng tuổi cần chí ít 40% calo, trẻ 6 tháng đến 11 tháng tuổi thì cần khoảng 40% tổng năng lượng.
  • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Trẻ ở độ tuổi này cần chất béo để tương trợ sự phát triển của não và hệ tâm thần, cũng như cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày. Nhu cầu chất béo của trẻ từ 1 đến 3 tuổi là khoảng 35 - 40% calo.
  • Trẻ từ 4 đến 18 tuổi: Trẻ ở độ tuổi này cần chất béo để tương trợ sự phát triển của thân, cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày và tương trợ chức năng miễn nhiễm. Nhu cầu chất béo của trẻ từ 4 đến 18 tuổi là khoảng 25-35% calo.

Tuy nhiên, nhu cầu chất béo cụ thể của mỗi trẻ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu calo và các nhân tố khác như sức khỏe, dạng dinh dưỡng, hoạt động thể chất và tình trạng sức khỏe tổng quát. Bố mẹ nên tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định nhu cầu dinh dưỡng của con mình.

6 Tình trạng béo phì ở trẻ con hiện nay
Tình trạng béo phì ở trẻ con là một vấn đề đang càng ngày càng trở nên phổ biến và đáng lo ngại trên toàn thế giới. Béo phì ở trẻ nít có thể gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe của trẻ trong ngày nay và tương lai, bao gồm:
  • Tăng nguy cơ bị các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.
  • Tăng nguy cơ bị các vấn đề hô hấp như hen suyễn và khó thở.
  • Gây ra tác động thụ động đến tâm lý và xã hội, bao gồm thiếu tự tin, bị kỳ thị và cô đơn.
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động hàng ngày của trẻ.


duyên cớ của tình trạng béo phì ở trẻ em bao gồm nhiều nguyên do mà phổ quát có thể có đến như: Di truyền, nếp ăn uống không tốt, thiếu vận động, thói quen ngủ không tốt và môi trường sống không lành mạnh,...

Để ngăn ngừa và điều trị tình trạng béo phì ở trẻ con, cần có chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm nhiều rau và trái cây, hạn chế thức ăn nhanh và đồ ngọt, kèm theo đó là hoạt động thể chất đều đặn. Bố mẹ cần tư vấn với thầy thuốc hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có kế hoạch dinh dưỡng và lối sống lành mạnh cho con mình.

>>> Chi tiết tại: https://tinmoinhathomnay.com/